Tập đoàn SAP

Tập đoàn quyền lực đứng sau các đại gia công nghệ Microsoft, Google, … giúp nhiều chính phủ vận hành trơn tru

SAP giúp các doanh nghiệp, tổ chức hay chính phủ vận hành một cách hiệu quả. Tập đoàn này nắm trong tay quyền lực vô cùng lớn, nhưng lại được rất ít người biết tới.

Hôm 26/01/2023 vừa qua, thông tin về việc một doanh nghiệp tên là SAP cắt giảm 3.000 việc làm được tờ báo kinh doanh CNBC của Mỹ đăng ở vị trí nổi bật nhất trên trang chủ. Thông thường, vị trí này chỉ dành cho các thông tin nóng, quan trọng, liên quan tới những sự việc và tên tuổi lớn như Apple, Tesla, Tổng thống Mỹ, xung đột Nga – Ukraine, …

Vậy SAP có gì đặc biệt? Kinh doanh trong lĩnh vực gì? Và tầm ảnh hưởng có sánh được với những đại gia công nghệ như Microsoft, Amazon, … hay không?

Công ty quyền lực nhất

Nhiều người nghĩ rằng Google, Facebook, Apple hay Amazon là những doanh nghiệp quyền lực nhất thế giới. Điều này có thể đúng nhưng chắc chắn chưa đủ. Một tập đoàn bí ẩn mang tên SAP đang giúp tất cả gã khổng lồ công nghệ này vận hành. Ngoài ra, SAP còn cung cấp những công cụ không thể thiếu với cả thế giới doanh nghiệp. Tuy vậy, rất ít người từng nghe thấy cái tên SAP.

SAP là nhà cung cấp ứng dụng doanh nghiệp số 1 trên toàn thế giới, cụ thể như các giải pháp CRM (quản lý quan hệ khách hàng), SaaS (dịch vụ phầm mềm), SCM (quản lý chuỗi cung ứng) và ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp).

98% trong số 100 thương hiệu có giá trị nhất, 86% doanh nghiệp trong Fortune 500 và 92% trong Forbes 2000 đều phụ thuộc vào phần mềm của SAP.

Và không chỉ các tập đoàn cần đến SAP. Một số chính phủ quyền lực nhất thế giới, chẳng hạn như Mỹ, Canada, Ấn Độ, Anh, Pháp, Australia, … đều sử dụng dịch vụ của SAP. Các khách hàng của SAP đóng góp 87% thương mại toàn cầu, tương đương 46.000 tỷ USD.

Không chỉ nắm sức mạnh độc quyền trong thị trường doanh nghiệp, SAP còn kiểm soát thị trường tiêu dùng. 77% tổng giao dịch trên toàn thế giới được các phần mềm của SAP xử lý.

SAP là một trong những công ty quyền lực nhất thế giới. Việc SAP từ chối cung cấp dịch vụ có thể khiến bất cứ doanh nghiệp nào tê liệt. SAP cũng nắm và xử lý những thông tin kinh doanh quan trọng, mà nếu bị tiết lộ có thể khiến doanh nghiệp hay chính phủ điêu đứng.

Vì sao ít người nghe tên SAP?

Không mấy người biết đến SAP, bởi khách hàng của công ty là các doanh nghiệp, ngân hàng và chính phủ, chứ không phải người tiêu dùng. Bạn sẽ khó có thể bắt gặp quảng cáo về phần mềm của SAP trên TV hay internet.

5 người sáng lập ra SAP đều là tỷ phú. Tuy nhiên, so với những tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ, tổng tài sản của những nhà sáng lập này khá khiêm tốn. Ông Larry Ellison, nhà sáng lập của Oracle, một trong những đối thủ lớn nhất của SAP, có tài sản lên tới 112 tỷ USD, hơn cả 5 nhà sáng lập của SAP cộng lại.

Doanh nhân nổi tiếng nhất trong số 5 nhà sáng lập của SAP là ông Dietmar Hoffman. Với tài sản được Forbes ước tính rơi vào khoảng 5 tỷ, ông là một trong những người giàu có nhất nước Đức. Tuy nhiên, người ta thường biết đến ông với cương vị là chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá TSG 1899 Hoffenheim, hơn là nhà sáng lập của SAP.

Nguồn: Vietnambiz

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *