Cách các nhà sản xuất nhỏ có thể triển khai các công nghệ kỹ thuật số

Công nghiệp 4.0, hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thường được biết đến với việc thúc đẩy các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và tự động hóa nhiều hơn. Với các báo cáo của chính phủ Anh từ năm 2017 cho thấy việc kỹ thuật số hóa lớn hơn có thể  làm gia tăng thêm 455 tỷ bảng Anh vào nền kinh tế Anh,  không có gì ngạc nhiên khi các công ty đang cố gắng thực hiện những thay đổi để triển khai các công nghệ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, do chi phí ban đầu lớn để tạo ra một nhà máy thông minh, nhiều nhà sản xuất nhỏ không thể theo kịp các đối tác lớn hơn của họ. Neil Bellinger, Trưởng phòng EMEA tại EU Automation, thảo luận về cách các công ty sản xuất nhỏ có thể số hóa các quy trình của họ để giữ lợi thế cạnh tranh.

Kỹ thuật số hóa công nghiệp mang lại lợi ích to lớn cho các nhà sản xuất – nó không chỉ có thể tăng lợi nhuận trong một công ty mà còn cải thiện năng suất lên 25%. Tuy nhiên, chi phí, rủi ro, độ phức tạp và thiếu các kỹ năng kỹ thuật số áp dụng khiến các nhà sản xuất nhỏ hơn khó thực hiện thay đổi mang tính cách mạng này. Vì vậy, làm thế nào để các công ty sản xuất nhỏ có thể theo kịp đối thủ?

Với việc nhiều doanh nghiệp cảm thấy sự căng thẳng của đại dịch COVID-19 và sự bất ổn kinh tế tiếp theo trong vài năm qua, rõ ràng là những doanh nghiệp có thể thích ứng và phản ứng nhanh với những thay đổi là những doanh nghiệp có các công cụ và quy trình linh hoạt để thay đổi, các công cụ kỹ thuật số mang lại sự linh hoạt đó.

Có nhiều lời khuyên về cách các nhà sản xuất nhỏ có thể vượt qua những trở ngại này, chẳng hạn như bắt đầu với quy mô nhỏ và tập trung vào những thay đổi nhỏ mà doanh nghiệp có thể thực hiện thay vì các dự án lớn, tốn kém và nặng nề có thể mất nhiều năm để tạo ra lợi nhuận.

Ví dụ: các công ty có thể mua cobot chi phí thấp như cánh tay cobot sáu trục Automata với giá 5.000 bảng Anh hoặc họ có thể trang bị thêm các cảm biến trên thiết bị cũ để giữ chi phí thấp hơn. Việc thực hiện nhiều thay đổi kỹ thuật số nhỏ có thể tạo ra tác động của một thay đổi lớn mà không có thêm thách thức đi kèm với các dự án lớn hơn, chẳng hạn như các vấn đề tích hợp, đào tạo bổ sung và bảo trì bổ sung.

Các cách khác mà các công ty có thể giảm bớt những thách thức của quá trình số hóa là trao quyền cho nhân viên của họ. Phong cách quản lý chỉ huy và kiểm soát cũ đã lỗi thời, thay vào đó các doanh nghiệp thành công sử dụng phương pháp tiếp cận kết hợp từ trên xuống và từ dưới lên. Điều này có nghĩa là thay vì lên dây cót để giải quyết vấn đề, người sử dụng lao động đang trao quyền cho những cá nhân gần gũi nhất với vấn đề đang gặp phải để tạo ra giải pháp và nghĩ ra những ý tưởng mới phù hợp với sứ mệnh tổng thể do lãnh đạo điều hành đặt ra. Điều này có thể giúp thúc đẩy tinh thần, năng suất và giảm bớt căng thẳng cho các nhà quản lý.

Các giải pháp với ngân sách eo hẹp

Những lời khuyên này không phải là cách duy nhất mà các nhà sản xuất có thể thực hiện kỹ thuật số hóa. Giáo sư Duncan McFarlane của Đại học Cambridge đã thành lập một chương trình tại Viện Sản xuất của Cambridge, nhằm giáo dục các doanh nghiệp nhỏ về công nghệ kỹ thuật số cho sản xuất. McFarlane đã đặt ra chương trình ‘ Sản xuất kỹ thuật số với ngân sách eo hẹp này .

Theo đó ‘Sản xuất kỹ thuật số với ngân sách eo hẹp’ được cho là một cách tiếp cận ít rủi ro, chi phí thấp đối với các giải pháp kỹ thuật số. Để tạo ra chương trình này, nhóm của McFarlane đã khảo sát và phân loại các công nghệ chi phí thấp mà sau đó họ sắp xếp thành một bộ gồm 59 lĩnh vực giải pháp kỹ thuật số có thể được tái sử dụng, điều chỉnh và kết hợp.

Một số giải pháp trong chương trình này bao gồm các máy vi tính, như Raspberry Pi và các cảm biến giá rẻ. Những lựa chọn thay thế chi phí thấp này có thể được đặt trong một vỏ bọc chống thấm công nghiệp, bảo vệ chúng khỏi môi trường nhà máy một cách rẻ hơn. Sử dụng chương trình này, 14 đối tác trong ngành đã bắt đầu hoặc hoàn thành thí điểm thành công giải pháp, đưa ra phản hồi tích cực.

Mặc dù số hóa công nghiệp có thể khó thực hiện đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhưng không phải là không thể. Với các mẹo hữu ích và các giải pháp thay thế chi phí thấp có sẵn, đã đến lúc tất cả các công ty sản xuất phải chuyển sang nền công nghiệp 4.0.

Nguồn: TheManufacturer

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *