doanh nghiệp sản xuất

10 điều mà các doanh nghiệp sản xuất nên mong đợi từ phần mềm ERP

Các doanh nghiệp sản xuất không ngừng tìm kiếm cách thức để nâng tầm và một cách để làm điều đó là thông qua đầu tư vào ERP. Nhưng không phải tất cả các hệ thống ERP đều được tạo ra như nhau, và không phải tất cả đều phù hợp với mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Bạn có thể thu được nhiều lợi ích từ việc triển khai phần mềm ERP bằng cách chọn một hệ thống có các tính năng và khả năng phù hợp với nhu cầu của bạn. Sau đây là 10 điều mà các doanh nghiệp sản xuất nên mong đợi từ phần mềm ERP:

Yên tâm

Bạn không thể mua sự yên tâm, nhưng phần mềm ERP luôn sẵn sàng cung cấp quyền truy cập vào hệ thống sản xuất của bạn từ bất kỳ đâu vào bất kỳ lúc nào — và thực hiện điều đó một cách an toàn vì phần mềm này có sẵn trên đám mây hoặc tại chỗ — chắc chắn có thể giúp ích cho bạn. Vì vậy, hãy tìm kiếm phần mềm cung cấp dữ liệu thời gian thực về doanh nghiệp sản xuất của bạn từ bất kỳ thiết bị nào.

Thêm vào đó là sự an tâm khi biết rằng hỗ trợ khách hàng luôn ở chế độ cao nhất 24/7/365, từ một công ty bản địa. Không còn phải chờ đợi dữ liệu hoặc tự hỏi khi nào vấn đề gặp phải sẽ được hỗ trợ và giải quyết.

Một nhà cung cấp phần mềm ERP nên cung cấp nhiều hơn phần mềm để quản lý các chức năng kinh doanh quan trọng – mà phải cung cấp cho bạn các buổi đào tạo vềsản phẩm, huấn luyện sử dụng và các tài nguyên khác để giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Một số cung cấp quyền tiếp cận với các chuyên gia trong ngành của họ để giúp bạn đánh giá quy trình sản xuất và phần mềm ERP để cải tiến liên tục.

Điều quan trọng là làm việc với một nhà cung cấp ERP là đối tác lâu dài để mang lại sự yên tâm, chứ không phải các vấn đề khác như bắt buộc phải nâng cấp hoặc phiên bản không được hỗ trợ tốn nhiều tiền hơn.

KPI thời gian thực

Cách duy nhất để biết chính xác doanh nghiệp của bạn đang hoạt động như thế nào là có quyền truy cập vào các số liệu khác nhau về hoạt động kinh doanh và sản xuất của bạn.

Các Chỉ số hiệu suất chính (KPI) này cho phép ra quyết định chủ động và giúp bạn dự đoán một cuộc khủng hoảng hơn là phản ứng với nó. Phần mềm ERP phải cung cấp các KPI thời gian thực này để bạn có thể đo lường và so sánh doanh nghiệp của mình với chính nó, cũng như với các chỉ số theo ngành cụ thể. Làm thế nào để giao hàng đúng hạn so với công việc trước đây của bạn và với các nhà sản xuất tương tự khác? Chỉ KPI thời gian thực mới có thể trả lời những câu hỏi đó.

Tích hợp CAD

Không một nhà sản xuất nào phải ngồi hàng giờ mỗi tuần để viết bộ định mức (BOM). Tìm kiếm phần mềm ERP cung cấp giao diện CAD chi phí thấp hoặc không tốn chi phí, giúp nhân viên có thời gian  để làm những việc quan trọng đối với doanh nghiệp.

Phần mềm ERP nên cung cấp tính năng đo lường hiệu suất theo thời gian thực để các khu vực sản xuất biết ai đang thường xuyên vượt, đáp ứng hoặc không đạt các chỉ tiêu.

Khả năng tích hợp CAD sẽ giúp nhập liệu các BOM vào phần mềm ERP nhanh chóng và đỡ sai sót, loại bỏ nhiệm vụ nhập dữ liệu thủ công. Thông qua hệ thống ERP được tích hợp đầy đủ, một kỹ sư có thể so sánh BOM đã nhập với nguyên vật liệu và hàng tồn kho trong phần mềm ERP, đảm bảo mỗi công đoạn đều có nguyên liệu cần thiết để hoàn thành đúng thời hạn, đúng ngân sách. Điều này giúp loại bỏ thời gian lãng phí và gia tăng hiệu quả sản xuất.

Lập lịch trình

Mô-đun lập lịch trình của phần mềm ERP sẽ cho phép bạn xem và lên lịch chính xác cho các nguồn lực sản xuất, các quy trình bên ngoài và các yêu cầu nguyên vật liệu trong khi ước tính thời gian thực hiện công việc.

Nhân viên có thể chủ động làm việc và biết phải làm gì trong thời gian thực mà không cần tham khảo ý kiến ​​của quản lý. Không còn các cuộc họp sản xuất hàng ngày, chuẩn bị máy móc và nhân viên theo cách thủ công cho những việc họ sẽ làm mỗi ngày. Thay vào đó, các doanh nghiệp dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu sản phẩm và cải tiến liên tục.

Lập lịch trình cũng cho phép giao hàng đúng giờ, mọi lúc. Sự kết hợp của khu vực sản xuất không cần giấy tờ, theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực, mua hàng tự động, lập kế hoạch và lên lịch nâng cao cũng như dữ liệu thời gian thực từ máy móc và nhân viên sản xuất, cung cấp cho khách hàng thông tin giao hàng trong thời gian thực dựa trên tiến độ thực tế sản xuất và tình trạng sẵn có của nguyên vật liệu.

Theo dõi và ghi lại dữ liệu bằng các thiết bị hiện đại

Phần mềm ERP phải đủ linh hoạt để tích hợp dễ dàng với các công cụ giám sát máy móc, cho phép các doanh nghiệp sản xuất tăng hiệu quả mà không làm mất dữ liệu. Phần mềm vẫn có thể thu thập chi phí máy móc và chi phí chung.

Chỉ số sản xuất tinh gọn

Một cách để có được sản xuất tinh gọn là đảm bảo các hệ thống lồng ghép, công cụ, máy móc và phần mềm ERP đang giao tiếp qua lại với nhau. Thông tin thu thập theo thời gian thực giúp doanh nghiệp không ngừng cải tiến để tối ưu nhân công lao động, nguyên vật liệu sản xuất, phế liệu.

Tự động hóa quy trình này giúp giải phóng thời gian cho nhân viên tập trung vào việc sản xuất một sản phẩm chất lượng đúng thời hạn.

Kiểm soát tài liệu

Hãy tưởng tượng một thế giới nơi chứng chỉ và quản lý tài liệu trở nên dễ dàng.

Hệ thống ERP nên cung cấp khả năng kiểm soát tài liệu, cho phép bạn đính kèm bất kỳ loại tệp nào vào bất kỳ giao dịch chính nào trong hệ thống, bao gồm bản vẽ, giấy xác nhận vật liệu, phiếu kiểm tra, đơn đặt hàng công việc, đơn đặt hàng, danh sách hàng tồn kho và đơn đặt hàng, vì vậy với một cú nhấp chuột, bạn dễ dàng truy xuất chúng.

Quản lý phiên bản phải duy trì một hồ sơ lịch sử đầy đủ về tất cả các thay đổi được thực hiện đối với tài liệu, cùng với khả năng bảo mật để quay trở lại các phiên bản trước đó khi cần thiết.

Kế toán tài chính

Hãy tìm phần mềm ERP cung cấp hệ thống tài chính tích hợp để phản ánh chính xác hoạt động và hàng tồn kho của bạn. Bằng cách dựa vào báo cáo theo thời gian thực và chi phí giảm xuống mức thành phần cho mỗi công việc (chẳng hạn như nhân công, nguyên vật liệu, dịch vụ bên ngoài, chi phí sản xuất chung và dịch vụ logistics), bạn sẽ biết tiền đang đến và đi như thế nào và những thay đổi nhỏ nhất trong giá có thể hoặc đem về lợi nhuận hoặc tốn kém tiền bạc.

Trung tâm thông tin có thể truy cập

Phần mềm ERP có thể xác định lại cách các doanh nghiệp sản xuất quản lý hàng tồn kho bằng cách sử dụng công nghệ quét mã vạch, in cầm tay và di động mới nhất.

Cho dù nhận nguyên liệu thô đến, kiểm đếm hàng tồn trong kho hoặc tại hiện trường, hay chuyển qua lại giữa các bộ phận, người quản lý kho chỉ cần quét nhãn mã vạch và phần mềm ERP ghi lại giao dịch trong thời gian thực.

Với những công cụ này, bạn có thể theo dõi tất cả các vật liệu và dịch vụ bên ngoài trong thời gian thực từ bất kỳ thiết bị nào, loại bỏ các thẻ thủ công, khay nhớ tạm và bảng tính Excel. Và quyền truy cập vào thông tin thời gian thực cung cấp cho bạn số lượng hàng tồn kho chính xác, đáng tin cậy để bạn có thể đưa ra quyết định nhanh chóng.

Phần mềm ERP sẽ giúp bạn quản lý hoạt động kinh doanh khi nó đang diễn ra. Một số cung cấp ứng dụng dành cho thiết bị di động với trang tổng quan cho phép bạn xem, nhập hoặc thực hiện hành động về bán hàng, đơn đặt hàng, công việc đang tiến hành,quản lý quan hệ khách hàng từ bất kỳ thiết bị nào trong thời gian thực.

Báo cáo tùy chỉnh

Hầu hết các doanh nghiệp muốn hoặc cần tùy chỉnh màn hình, triển khai quy trình công việc, tăng cường chức năng, mở rộng ERP với các tích hợp hoặc chạy báo cáo theo các khoảng thời gian đã định.

Phần mềm phải cung cấp một hệ sinh thái cho phép bạn tùy chỉnh hệ thống, xây dựng ứng dụng và tạo báo cáo tùy chỉnh.

Bạn có bao giờ tự hỏi nhân viên, ca làm việc, trung tâm làm việc hoặc phòng ban nào đang hoạt động tốt nhất? Với các phép đo hiệu suất theo thời gian thực trên một màn hình có khả năng lọc và nhóm, bạn có thể xác định xem ai là người luôn vượt, đạt hoặc chưa đạt các chỉ tiêu kỳ vọng.

Không sản phẩm nào phù hợp với tất cả, đặc biệt là trong sản xuất, và ERP phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Nguồn: Canadian Fabricating & Welding

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *