Chỉ số OEE MES ERP

7 cách giúp cải thiện chỉ số OEE trong nhà máy sản xuất

Chỉ số OEE là gì?

Hiệu suất tổng thể thiết bị OEE (Overall Equipment Effectiveness) là một chỉ số tiêu biểu trong bảo trì năng suất toàn diện (Total Productive Maintenance). Đây là một tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới để đo lường năng suất và hiệu quả vận hành của một tài sản máy móc thiết bị. OEE giúp doanh nghiệp nhận thấy những vấn đề trong sử dụng và bảo trì tài sản, xác định phần trăm thời gian sản xuất thực sự hiệu quả và là thước đo tiêu chuẩn để theo dõi tiến trình khắc phục các vấn đề này. Có thể nói mục tiêu của OEE và việc xác định OEE để giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục.

Cách tính toán OEE

OEE được xác định thông qua 3 khía cạnh:  mức độ hữu dụng A (Availability) – chất lượng Q (Quality) – hiệu suất P (Performance). OEE được tính theo công thức:

Availability x Quality x Performance = OEE

  • Mức độ hữu dụng (Availability) là đại lượng đo lường sự tổn thất thời gian vận hành dựa trên sự so sánh tỷ lệ giữa thời gian vận hành thực tế (thời gian chạy máy có tạo ra sản phẩm) và thời gian vận hành tiềm năng (thời gian chạy máy theo kế hoạch)

Avaiability = 90%: nghĩa là doanh nghiệp tận dụng được 90% nguồn lực về mặt thời gian và có 10% là khoảng thời gian chết so với tiềm năng vận hành.

  • Chất lượng (Quality) là đại lượng đo lường sự tổn thất chất lượng dựa trên sự so sánh tỷ lệ giữa Tổng sản phẩm đạt chất lượng (lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu và các chỉ tiêu kĩ thuật của khách hàng) với Tổng sản phẩm được sản xuất ra.

Quality = 95%: nghĩa là cứ 100 giờ sản xuất sẽ có 5 giờ bị lãng phí do gặp phải các vấn đề về chất lượng. Hoặc tương ứng với cứ 100 sản phẩm sản xuất ra thì có 95 sản phẩm đạt chất lượng và 5 sản phẩm không đạt chất lượng.

  • Hiệu suất (Performance) là đại lượng đo lường sự tổn thất tổn thất tốc độ vận hành dựa trên sự so sánh tỷ lệ giữa lượng sản phẩm sản xuất thực tế với lượng sản phẩm có thể sản xuất theo công suất thiết kế trong cùng một khoảng thời gian.

Performance = 90%: chỉ ra rằng công suất sản xuất thực tế của dây chuyền/thiết bị chỉ đạt 90% công suất được thiết kế. Hay tương ứng với kém mục tiêu đề ra 10% xét về mặt thời gian.

Ví dụ cụ thể:

Một máy sản xuất phụ tùng có 5% thời gian chết (tương ứng với mức độ khả dụng là 95%) có hiệu suất 96% được đo từ thời gian vận hành thực tế. 2 trong số 100 sản phẩm phụ tùng mà sản phẩm tạo ra khi đo đạc là phế phẩm tương ứng với thông số chất lượng là 98%. Khi đó OEE được tính bằng cách nhân 3 yếu tố này: 95% x 96% x 98% = 0,89376 = 89,376%

Lợi ích của OEE
1. Trực quan hóa hiệu suất

Lợi thế rõ ràng nhất của việc tính toán chỉ số OEE là doanh nghiệp sẽ có thể dễ dàng hình dung hiệu suất nhà máy sản xuất của mình. Điều này là do Hiệu quả Thiết bị Tổng thể xem xét sự kém hiệu quả trong sản xuất và tổn thất trong ba lĩnh vực: tính sẵn có, hiệu suất và chất lượng. Sau đó, các giá trị này được nhóm lại thành một số liệu duy nhất thể hiện tình trạng sản xuất hiện tại và các khu vực cần cải thiện.

2. Tăng công suất đầu ra

Chỉ số OEE giúp xác định các sự cố tắc nghẽn, hỏng hóc,… xảy ra trong các quy trình và quan trọng là nó giúp bạn thu thập và phân tích kỹ lưỡng dữ liệu trong thời gian thực. Bằng cách dự đoán và loại bỏ các trục trặc của thiết bị, bạn có thể giảm thiểu một trong những vấn đề lớn nhất trong quá trình sản xuất – thời gian chết, qua đó nâng cao năng suất hoạt động trong nhà máy.

3. Giảm chi phí máy móc

Hiểu được hiệu suất thực tế của máy móc và thiết bị có liên quan trực tiếp đến việc nắm rõ sự hiệu quả hoạt động của chúng. OEE cũng xác định trước các vấn đề nào có thể dẫn đến nhu cầu sửa chữa trong tương lai và có thể giúp ngăn ngừa sự cố lớn xảy ra.

Với Hiệu quả thiết bị tổng thể, bạn sẽ có thể dự đoán các sự kiện gây tốn kém rất nhiều cho các cơ sở sản xuất, chẳng hạn như sự cố máy móc và có thể lập kế hoạch bảo trì phòng ngừa vào những thời điểm chiến lược. Ngoài ra, bằng cách tối ưu hóa quá trình sản xuất của mình, bạn sẽ có thể giảm thời gian chết của các loại máy móc, qua đó giảm các chi phí liên quan

4. Tăng khả năng cạnh tranh

Thị trường ngày nay càng cạnh tranh do đó, nhu cầu về chất lượng sản phẩm của khách hàng ngày càng cao. Việc xem xét chỉ số OEE có thể giúp các nhà sản xuất tăng khả năng cạnh tranh bằng cách xác định các lĩnh vực cần cải tiến và các vấn đề cần khắc phục.

Kết quả là, các hoạt động trong nhà máy giờ đây sẽ được tối ưu, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm các chi phí đến tay khách hàng. Đây cũng chính là các yếu tố giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp.

5. Đáp ứng khách hàng tốt hơn và tăng doanh thu

Mục tiêu cuối cùng của việc tối ưu hóa OEE rất đơn giản: sản xuất tối đa hàng hóa về cả chất lượng và sản lượng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đạt được những mục tiêu này, doanh nghiệp sẽ vừa đáp ứng và lôi kéo thêm nhiều khách hàng mới hơn. Và điều đó giúp đạt được mục tiêu lớn hơn – tăng doanh thu.

Cách cải thiện OEE
1. Ưu tiên tài sản sản xuất quan trọng

Đầu tiên, khi đo lường các tiêu chuẩn OEE tại nhà máy sản xuất của mình, bạn nên tập trung vào các tài sản quan trọng đối với doanh nghiệp. Hãy lựa chọn các thiết bị, máy móc hay quy trình nào cần tính toán và cải thiện OEE nhất, để từ đó ưu tiên các giải pháp cụ thể.

Các tài sản này, nếu có vấn đề, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất từ đầu đến cuối quy trình, làm chậm quá trình sản xuất và tạo ra sản phẩm không đáp ứng chất lượng. Do đó, một khi bạn xác định và ưu tiên các thiết bị máy móc quan trọng cần cải thiện OEE. bạn sẽ không chỉ có thể thực hiện suôn sẻ quá trình sản xuất, mà còn tăng sản lượng để có chất lượng sản phẩm tốt hơn và giảm đáng kể chi phí sửa chữa.

2. Hiểu các thành phần OEE

Tiếp theo, bạn cần hiểu các thành phần tạo nên chỉ số OEE, gồm tính khả dụng, hiệu suất và chất lượng đầu ra. Doanh nghiệp cần phải kiểm tra tất cả các khía cạnh trong quá trình sản xuất của mình, bao gồm cả hiệu suất hoạt động, tính khả dụng của máy móc và chất lượng sản phẩm được sản xuất,..

Ví dụ, khi máy móc thiết bị sản xuất sản phẩm không đáp ứng chất lượng, hãy tìm hiểu vấn đề, như việc nhập kho các nguồn nguyên liệu, chất lượng máy móc, các quy trình liên quan,…

3. Tập trung vào công thức OEE phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Các phép đo OEE không phải lúc nào cũng giống nhau ở tất cả các công ty sản xuất hoặc đối với tất cả các máy móc và dây chuyền sản xuất có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào giá trị bạn muốn tạo ra cho khách hàng, chất lượng có lẽ là thước đo quan trọng nhất đối với doanh nghiệp, do đó hiệu suất máy có thể không quan trọng bằng. Hoặc ngược lại, hiệu suất có thể là yếu tố được cân nhắc hàng đầu, trong khi chất lượng không phải là mối quan tâm chính, bởi vì bạn sản xuất hàng loạt sản phẩm hàng hóa mà các lỗi nhỏ không quan trọng.

4. Kết nối OEE với hệ thống ERP sản xuất

Việc kiểm tra tình trạng của từng thiết bị máy móc theo cách thủ công là một công việc rất tốn thời gian và dễ xảy ra sai sót. Do đó, hãy cân nhắc việc dựa vào công nghệ kỹ thuật số nhiều hơn trong hoạt động kinh doanh sản xuất của bạn. Hệ thống ERP sản xuất có thể giúp nhà máy cải thiện hiệu suất của máy móc và thiết bị sản xuất thông qua lập kế hoạch và dự báo, theo dõi và kiểm tra hàng tồn kho, báo cáo sử dụng tài sản và lập lịch bảo trì tự động.

5. Sử dụng Internet of Things

Ngày nay, các thiết bị kết nối Internet vạn vật (IoT) ngày càng được nhiều công ty sản xuất sử dụng. Lý do đơn giản là IoT giúp các nhà sản xuất nắm rõ thông tin thời gian thực về tình trạng của máy móc và thiết bị của mình. Ví dụ: thông qua các cảm biến trên IoT, doanh nghiệp có thể tìm hiểu điều gì đang xảy ra với máy móc và thiết bị của mình bất cứ lúc nào. Đây là một chiến lược hiệu quả để phát hiện trước các vấn đề.

6. Thực hiện bảo trì phòng ngừa định kỳ

Với dữ liệu thời gian thực, bạn có thể thực hiện các hành động cần thiết ngay lập tức. Do đó, bạn không cần phải đợi cho đến khi hiệu suất máy của bạn giảm hoặc cho đến khi xảy ra thời gian ngừng hoạt động do máy móc bị hư hỏng, điều làm gián đoạn quá trình sản xuất của nhà máy. Lên lịch bảo trì phòng ngừa thường xuyên bằng Hệ thống ERP Sản xuất và tận dụng tính năng tự động nhắc nhở để kịp thời thực hiện các bảo trì định kỳ.

7. Xây dựng một môi trường sản xuất đạt tiêu chuẩn

Ngoài ra, môi trường nhà máy của bạn ảnh hưởng đến hiệu suất của máy móc và thiết bị của bạn. Ví dụ: bụi, khói, nhiệt độ, độ ẩm, rung động của tòa nhà, luồng không khí, mức độ ánh sáng và các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến tài sản sản xuất của doanh nghiệp.

Thu thập và phân tích OEE với hệ thống MES

Là tiêu chuẩn và cơ sở chính để đo lường hiệu quả và năng suất, Chỉ số hiệu suất thiết bị tổng thể OEE giúp các nhà máy sản xuất đạt được các mục tiêu về sản lượng và chất lượng sản phẩm của mình. Với sự trợ giúp của các thước đo OEE, các doanh nghiệp sản xuất có thể nâng cao năng suất, giảm chi phí liên quan qua đó tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của thị trường tốt hơn.

Vậy làm thế nào để thu thập và phân tích các chỉ số OEE? Một cách tiếp cận hiệu quả nhất chính là thông qua sự hỗ trợ từ hệ thống điều hành sản xuất MES. MES  tập trung vào việc quản lý dữ liệu và báo cáo hoạt động sản xuất trong thời gian thực, với mục đích thực hiện kiểm soát và vận hành chính xác quá trình sản xuất, đặc biệt  hỗ trợ việc thu thập và phân tích các dữ liệu về OEE hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp từ Vietsoft, VTI

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *